CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

27-11-2019 - 09:10

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định với Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)

Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình Thực tập sinh kỹ năng và Lao động kỹ năng đặc định giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) và Chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản). Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh; Thống đốc tỉnh Ibaraki - ông Oikawa Kazuhiko cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan thuộc hai bên.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Văn Thanh, thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Sau hơn 45 năm kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250 nghìn thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng trên 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Tại buổi lễ, ngài Oikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) cho biết: Hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Ibaraki. Thời gian qua, lao động Việt Nam luôn được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi và lao động Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Ibaraki và tin tưởng trên cơ sở Bản ghi nhớ cùng sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang học tập và làm việc tại Nhật Bản, góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

 

Ký kết biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Ibaraki với Bộ LĐTBXH Việt Nam,đây sẽ là cơ sở Ibaraki có thể tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động Việt Nam sang làm việc tại tỉnh và đây cũng là điều kiện để chúng tôi tiếp tục tạo môi trường lao động tốt hơn cho người lao động Việt Nam. Tôi rất mong qua sợ hợp tác này, người lao động Việt Nam sẽ chọn Ibaraki là điểm đến lý tưởng để làm việc.

Với việc dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là lao động của Việt Nam đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. Đây cũng là nguồn tài sản quí giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước. Ngài Oikawa Kazuhiko rất mong qua sự hợp tác này, người lao động Việt Nam sẽ chọn Ibaraki là điểm đến lý tưởng để làm việc trong thời gian tới.

 

Theo dolab.gov.vn

. . . . .