CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

14-09-2022 - 07:49

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Dịch COVID-19 được kiểm soát, các đường bay quốc tế mở trở lại và chính sách “mở cửa” ở nhiều quốc gia thời gian qua đã tạo thuận lợi để Hà Tĩnh thúc đẩy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

 

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoàiCác học viên làm bài kiểm tra viết trong cuộc tuyển dụng đi xuất khẩu lao động.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong năm 2020 và 2021, hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp muôn vàn khó khăn. Phần lớn các quốc gia tiếp nhận lao động từ Việt Nam đều có chính sách hạn chế hoặc “đóng cửa” tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc.

Từ tháng 2/2022 đến nay, tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, các đường bay quốc tế mở lại đã tạo thuận lợi để Hà Tĩnh phục hồi, phát triển hoạt động xuất khẩu lao động. Trong bối cảnh “mở cửa” trở lại, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đào tạo xuất khẩu lao động đã nhanh chóng khởi động lại thị trường, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoàiTừ đầu năm tới nay, Công ty CP Phát triển Công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh đã đưa khoảng 300 lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Phát triển Công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh đã đưa khoảng 300 lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Đây chủ yếu là lượng lao động phổ thông được đào tạo trong năm 2020 và 2021 nhưng chưa thể sang “đất nước mặt trời mọc” làm việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Anh Lê Anh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và xuất khẩu lao động (Công ty CP Phát triển Công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh) cho biết: “Ngoài số lượng lao động sang Nhật Bản làm việc từ đầu năm tới nay, số lao động công ty đào tạo trong năm nay dự kiến cũng sẽ bay vào tháng 10 và tháng 11 tới đây. Ngoài xuất khẩu lao động đi thị trường Nhật Bản, hiện công ty cũng đang làm hồ sơ để khai thác thêm thị trường Đài Loan”.

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoàiTrước khi sang nước ngoài làm việc, các lao động được đào tạo và kiểm tra tay nghề thực hành.

Theo anh Dũng, đơn hàng lao động sang Nhật Bản chủ yếu làm các công việc như: xây dựng dân dụng, làm nội thất thạch cao, làm việc trong các nhà máy chế biến thực phẩm... Để thu hút lao động, công ty đưa ra mức chi phí hợp lý và có chính sách hỗ trợ lao động trong quá trình học nghề, thực hiện các thủ tục khám sức khỏe, làm visa. Bên cạnh đó, công ty cũng tìm kiếm những đơn hàng tốt về mức lương, chế độ đãi ngộ.

Ngay sau khi các chuyến bay đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài khôi phục trở lại, Công ty CP Cung ứng nhân lực Aladdin (TP Hà Tĩnh) cũng đẩy mạnh các hoạt động như: đăng thông báo tuyển dụng, tư vấn lao động, kết nối đối tác lựa chọn những đơn hàng tốt tại thị trường Nhật Bản.

Anh Nguyễn Văn Quyết - Giám đốc Công ty CP Cung ứng nhân lực Aladdin cho biết: Sau thời gian dài “đóng băng”, khi tình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, việc nới lỏng nhập cảnh ở các nước là cơ hội để chúng tôi tiếp tục thực hiện đưa lao động, thực tập sinh tới các quốc gia làm việc bình thường trở lại. Từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, kết nối người lao động với thị trường lao động ngoài nước. Vừa qua, công ty đã cung ứng số lượng lao động sang thị trường Nhật Bản và hiện đang đào tạo nhiều lao động khác. Các lao động khi ra nước ngoài làm việc đều đáp ứng điều kiện về tiêm vắc-xin phòng dịch COVID-19.

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoàiCông ty CP Cung ứng nhân lực Aladdin hiện đang đào tạo cho nhiều lao động làm thủ tục đi xuất khẩu lao động.

Thị trường xuất khẩu lao động phục hồi sau dịch COVID-19 không chỉ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xuất khẩu lao động mà cũng là tạo cơ hội cho nhiều lao động được ra nước ngoài làm việc sau thời gian dài chờ đợi.

Vừa bay sang Nhật Bản làm việc trong nhà máy thủy sản vào cuối tháng 6/2022, chị Phan Thị Yến (xã Cổ Đạm, Nghi Xuân) chia sẻ: “Tôi làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản từ tháng 10/2020. Dù đã được đào tạo học nghề nhưng vì dịch COVID-19 nên kế hoạch bị chậm lại. Mới đây, công ty đã hoàn thành các thủ tục để tôi và những lao động khác cùng khóa đào tạo được đi làm việc. Mặc dù muộn hơn dự định nhưng cuối cùng kế hoạch làm việc đã thực hiện được nên tôi mừng lắm”.

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoàiCông ty CP Cung ứng nhân lực Aladdin tổ chức lễ chia tay xuất cảnh cho các lao động sang Nhật Bản làm việc.

Có thể thấy, trong những năm qua, xuất khẩu lao động theo hợp đồng là con đường giúp nhiều lao động Hà Tĩnh cải thiện kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Số ngoại tệ gửi về góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ đầu tư cho các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Không chỉ vậy, hướng đi này cũng mang đến nhiều cơ hội cho người lao động học tập kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc để khi trở về nước có công việc tốt hơn.

Hà Tĩnh đưa 7.500 lao động đi làm việc ở nước ngoàiChính sách “mở cửa” tại nhiều quốc gia đã tạo nhiều cơ hội cho lao động sang nước ngoài làm việc.

Số liệu từ Sở LĐ-TB&XH cho thấy từ đầu năm đến nay, có gần 7.500 lao động Hà Tĩnh đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, có 4.056 lao động sang Đài Loan, 2.794 lao động sang Nhật Bản, 228 lao động sang Hàn Quốc, số lao động còn lại đi các quốc gia như: Singapore, Hungary, Ba Lan, Trung Quốc, Nga…

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian tới tiếp tục được tăng cường, với các giải pháp phù hợp với tình hình diễn biến dịch COVID-19. Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã thông tin rộng rãi, tổ chức hội nghị tư vấn thông tin về thị trường xuất khẩu lao động ở cấp xã về các chương trình hợp tác lao động do Bộ LĐ-TB&XH giao Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước triển khai.

 

Ngọc Loan/baohatinh.vn

. . . . .