CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP

XÂY LẮP VÀ THƯƠNG MẠI HÀ TĨNH

HATINH INDUSTRIAL DEVELOPMENT - CONSTRUCTION TRADING JOINT STOCK COMPANY

04-06-2024 - 09:29

Doanh nghiệp Hà Tĩnh tăng cường huấn luyện an toàn lao động, ngăn ngừa tai nạn

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để nâng cao kỹ năng bảo vệ an toàn cho người lao động, góp phần giảm thiểu tai nạn ở Hà Tĩnh.

DT_DSC2529.jpg

Được huấn luyện ATVSLĐ, công nhân Công ty cổ phần Vinatex Hồng Lĩnh nắm vững quy trình đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất.

Công ty cổ phần Vinatex Hồng Lĩnh ở Cụm công nghiệp Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh) chuyên sản xuất sợi phục vụ cho ngành dệt may có hơn 300 lao động. Với đặc thù ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nên môi trường sản xuất luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, công ty luôn quan tâm và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Đơn vị đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh ở các bộ phận sản xuất, kinh doanh; xây dựng nội quy lao động, quy định về ATVSLĐ, quy trình vận hành máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động (NLĐ); xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp.

Hằng năm, công ty tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, phòng cháy chữa cháy cho NLĐ, nhất là đối với những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm có nguy cơ cao về mất an toàn lao động và cháy nổ.

Ông Nguyễn Giang Nam – Trưởng phòng tổ chức – Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Vinatex Hồng Lĩnh cho biết: “Cùng với việc kiểm soát yếu tố nguy hiểm, nguy cơ rủi ro, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn trong sản xuất, công ty đặc biệt quan tâm đến huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ. Việc huấn luyện được tổ chức theo các nhóm để trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hạn chế rủi ro, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất”.

DT 865447948719dbaa0dc8298f0.jpg
Huấn luyện an toàn sử dụng giàn giáo tại Công ty TNHH Vận hành kinh doanh MCC Việt Nam (TX Kỳ Anh)

Những năm qua, Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ (thuộc Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh) thường xuyên tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 6.000 NLĐ/năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Quốc Hoàn - Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Hà Tĩnh) cho biết: “Việc tham gia huấn luyện ATVSLĐ sẽ giúp NLĐ tuân thủ đúng quy định, bảo đảm an toàn cho trang thiết bị cũng như phương tiện cá nhân trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ sẽ giúp NLĐ hạn chế vi phạm về vấn đề này tại nơi làm việc và tuân thủ đúng quy chuẩn, nội quy tại đơn vị, nâng cao ý thức xây dựng môi trường làm việc an toàn và có tổ chức hơn trong doanh nghiệp”.

DT 065f7a44d5d0.jpg
Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ thuộc Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ Công ty cổ phần Chè Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, giai đoạn 2021 - 2023, các trung tâm huấn luyện ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức huấn luyện cho 34.831 lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, Sở LĐ-TB&XH đã thẩm định và cấp giấy xác nhận khai báo sử dụng cho 1.590 máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, các trung tâm huấn luyện ATVSLĐ đã huấn luyện cho 3.488 lao động. Sở LĐ-TB&XH đã thẩm định và cấp giấy xác nhận khai báo sử dụng cho 587 máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Sức khỏe NLĐ là tài sản quý của doanh nghiệp, do vậy, đảm bảo ATVSLĐ được các doanh nghiệp, đơn vị ngày càng chú trọng hơn, qua đó, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, thúc đẩy sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ trong đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ.

Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và NLĐ; trang bị đầu tư bảo hộ lao động, kiểm định, khai báo máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, rà soát, đánh giá các nguy cơ rủi ro gây mất an toàn lao động, kịp thời đưa ra những giải pháp để hạn chế, giảm thiểu nguy cơ, rủi ro tai nạn lao động.

Đặc biệt là tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp không tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động.

Ông Nguyễn Xuân Thái - Trưởng phòng Việc làm (Sở LĐ-TB&XH)

. . . . .